Home » Tổng hợp » Thủ tướng: 'Bình quân đầu người thấp thì chưa thể tự hào'

Thủ tướng: 'Bình quân đầu người thấp thì chưa thể tự hào'

Kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương cuối ngày 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhắc tới quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2018. Ông phân tích, tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 7,08% cao nhất 7 năm, nhưng nhiều cảnh báo động năng tăng trưởng đang giảm đi.

Đất nước ta phát triển nhiều mặt nhưng bình quân đầu người còn thấp thì chưa thể tự hào. Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm thì phải tiếp tục tìm động năng tăng trưởng mới, không chạy thì không thể kịp, nếu bổn cũ chép lại thì chúng ta vẫn giậm chân tại chỗ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Cũng theo lãnh đạo Chính phủ, 2 năm gần đây môi trường kinh doanh đã cải thiện nhưng không đồng đều giữa các địa phương, bộ, ngành; vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh, lợi ích nhóm”.

“Gần đây, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm chống lợi ích nhóm qua các vụ án, có những người từng là lãnh đạo cao. Sức ì này, trách nhiệm này chúng ta chưa làm đến nơi, đến chốn. Cứ ngại, sợ trách nhiệm và né tránh trách nhiệm thì làm sao xã hội phát triển được, trong khi quyền lực đó, trách nhiệm đó thuộc về những người thực thi”, Thủ tướng nói, đồng thời nhấn mạnh, không cải cách theo phong trào, hình thức, hô khẩu hiệu mà phải thực chất, tạo niềm tin trong nhân dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng nêu 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trì trệ của đất nước, là chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; kỷ cương phép nước chưa nghiêm; tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm xảy ra trầm trọng, kéo dài và cuối cùng là bệnh quan liêu, xa dân.

“Những nhà làm chính sách phải suy nghĩ, khắc phục các nguyên nhân này để đất nước phát triển nhanh hơn, xa hơn. Không thể để tình trạng cán bộ không làm cũng không sao, không thể dung túng cho sự thờ ơ, lợi ích nhóm”, ông tiếp lời.

Trước tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, sức ì cải cách ngày càng lớn, Thủ tướng đề nghị, từng thành viên Chính phủ, Chủ tịch tỉnh đánh giá địa phương mình, cá nhân mình đã làm được gì, cố gắng như thế nào để vươn lên đáp ứng yêu cầu mà Đảng, nhà nước, nhân dân giao. “Từng cơ quan, từng cá nhân phải suy nghĩ đổi mới sáng tạo để phát triển, trong đó có việc thực hiện tốt chủ trương phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm”, lãnh đạo Chính phủ nói.

Dẫn báo cáo của Tổ công tác Chính phủ, Thủ tướng nêu, hết quý II có 738 điều kiện kinh doanh trong hơn 5.700 điều kiện được bãi bỏ, sửa hoặc đơn giản hoá. Nhiều Bộ trưởng tuyên bố nhưng thực tế chưa cắt giảm thực chất.

31/10/2018 là thời hạn Chính phủ ban hành Nghị định cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng đến nay mới có Bộ Công Thương ban hành Nghị định sửa đổi, số đơn vị khác đang hoàn thiện dự thảo báo cáo Chính phủ và có bộ còn chưa xây dựng dự thảo nghị định…

Vì thế, Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung điều kiện kinh doanh, trình Thủ tướng trước 15/8, đảm bảo ban hành trước 31/10. “Nội dung các nghị định này phải cắt giảm thực chất các điều kiện kinh doanh, ngăn chặn nguy cơ giấy phép con núp bóng dưới các văn bản sắp ban hành; tránh tình trạng có thể hiểu thế nào cũng thực thi được, phần đúng thuộc cơ quan quản lý Nhà nước, phần sai thuộc người dân”, Thủ tướng lưu ý.

Anh Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*