Chất liệu những dòng máy tập ngoài trời nào được ưa thích hiện nay?

Ngày đăng 01/07/2019 14:46

Khác với các thiết bị tập trong nhà, dòng máy tập ngoài trời đòi hỏi ở thiết kế của nó phải có sự khác biệt để có thể thích ứng với môi trường tập luyện ngoài trời trong đó chất liệu là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Vậy, Chất liệu những dòng máy tập ngoài trời nào được ưa thích hiện nay?

Nói về chất liệu của những dòng máy tập ngoài trời chúng ta nên chú trọng đến 2 vấn đề: một là chất liệu có chịu lực được tốt hay không và 2 là chất liệu này có bền và an toàn khi gặp những tác động của thời tiết hay không? Để xem chất liệu những dòng máy tập ngoài trời nào hiện nay đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi chúng ta có thể chia làm 2 nhóm máy tập hay thiết bị tập ngoài trời bao gồm; thiết bị tập thể dục và thiết bị vui chơi.

Chất liệu những dòng máy tập ngoài trời nào được ưa thích?

  1. Máy tập thể dục ngoài trời

Máy tập thể dục ngoài trời là các thiết bị được dùng để luyện tập thể dục thể thao như: máy đi bộ trên không, xà đơn – xà kép, ghế gập bụng ngoài trời hay xe đạp tập ngoài trời… tất cả những thiết bị trên đều được đặt ở ngoài trời, các khu công viên hay khu tập thể dục thể thao nhằm mục đích để nhiều người có thể cùng tập luyện.

Do yếu tố được đặt ở các vị trí công cộng có nhiều người thay nhau tập luyện thường xuyên với cường độ lớn, độ rung lắc khi chúng ta tập luyện cũng rất cao, chính vì thế một chất liệu chắc chắn và an toàn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Hiện nay, chất liệu được sử dụng nhiều nhất cho máy tập thể dục ngoài trời đó là thép chịu lực, thép chống ghỉ loại cao cấp.

Tại sao hai chất liệu này được áp dụng phổ biến? So với loại thép thông thường, thép chịu lực có ưu điểm vượt trội hơn đó là độ cứng và độ bền của sản phấm sẽ cao hơn, thép chống ghỉ sẽ giúp chống chịu lại các ăn mòn của thời tiết, môi trường đồng thời ngay cả với nhiệt độ thấp nó cũng sẽ có độ dẻo dai hơn.

Đối với các loại máy tập thể dục ngoài trời có sử dụng thép chịu lực sẽ có thể chịu được người tập có trọng tải từ 80-100kg.

Bên cạnh chất liệu thép chịu lực, các sản phẩm ngoài trời sẽ còn phải phủ một lớp sơn tĩnh điện. Sơn tĩnh điện là công nghệ sơn mới ra đời, được sử dụng nguyên lý điện tử tạo ra sự liên kết cho các màng sơn tạo lên độ bám dính nhất định. Cụ thể là: kim loại hay chính là bề mặt của thiết bị chắc chắn sẽ mang điện tích âm, khi phủ lớp sơn tĩnh điện có điện tích dương tạo thành một lực hút âm dương rất chắc chắn, điều này sẽ giúp cho lớp sơn bền hơn, đẹp hơn và tuổi thọ cũng cao hơn rất nhiều so với việc sơn những lớp sơn thường.

Với các chất liệu nói trên, tuổi thọ của các thiết bị ngoài trời có thể lên tới vài chục năm nếu được bảo dưỡng và bảo quản tập luyện đúng cách.

  1. Thiết bị vui chơi, thiết bị vận động ngoài trời cho trẻ em

Riêng đối với thiết bị vận động ngoài trời dành cho trẻ em các nhà sản xuất thường sử dụng chất liệu nhựa HDPE bởi đây là một chất liệu có đặc tính hóa học và vật lý khá phù hợp. Chất liệu nhựa HDPE thuộc loại vật liệu nhẹ và siêu bền chính vì thế nó có thể chịu được lực tác động lớn, đồng thời với tác động của môi trường ngoài nó có thể chống lại được khắc nghiệt của thời tiết. Đặc biệt, loại nhựa này được sử dụng thiết bị cho trẻ em bởi nó được tạo lên từ các phân tử ethylene có trong nguồn khí tự nhiên nên chúng hoàn toàn an toàn và không gây độc hại cho trẻ khi tiếp xúc, kháng lại được nấm mốc và độc hại từ môi trường và dễ dàng tạo ra nhiều hình dáng khác nhau.

Đây là 2 chất liệu được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong công nghệ sản xuất thiết bị ngoài trời, bên cạnh đó còn có một số chất liệu khác tuy nhiên nó có nhiều khuyết điểm và không phù hợp với khí hậu môi trường tại Việt Nam nên ít được sử dụng

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện đa năng, ghế massage toàn thân.