Cách Hít Thở Tốt Nhất Khi Chạy

Ngày đăng 02/08/2019 11:09

Nhiều người mới bắt đầu chạy bộ nhanh chóng cảm thấy rất khó thở. Điều này thường có thể hiểu là do họ di chuyển với tốc độ quá nhanh, nhưng trong một vài trường hợp cũng có thể là do thở không đúng. Trong bài viết này, bạn sẽ học được cách thở đúng trong khi chạy và đạt được năng suất cao hơn.

Cách Hít Thở Tốt Nhất Khi Chạy

Trong khi chạy, bạn nên sử dụng thở bụng sâu (hoặc thở cơ hoành) vì sẽ tốt hơn cho việc hấp thụ oxy tối đa và hiệu quả so với thở ngực nông. Không khí bạn hít vào chỉ tồn tại trong phổi một thời gian ngắn, do đó ngăn chặn sự trao đổi không khí hoàn toàn. Điều này sau đó làm giảm lượng oxy bạn hít vào. 

Thở bụng sâu hiệu quả hơn nhiều khi chạy vì nó sử dụng toàn bộ khả năng của phổi. Không khí bạn hít vào cũng đi xuống phần dưới của phổi và ở đó lâu hơn. 


Làm thế nào bạn có thể tập thở bụng sâu

1. Nằm xuống sàn hoặc trên ghế sofa và đặt tay hoặc một cuốn sách nhẹ lên bụng.

2. Hít vào thở ra thật sâu và có ý thức. Bạn sẽ có thể thấy rõ cuốn sách nhô lên khi bạn hít vào và hạ xuống khi bạn thở ra.

3. Tập trung vào việc cố gắng thở ra tất cả không khí ra khỏi phổi của bạn. Với một chút luyện tập, việc thở bụng sâu sẽ trở nên tự động và cảm thấy hoàn toàn tự nhiên.


Thở bằng mũi và miệng

Nói chung, mục tiêu nên là lấy oxy và thải carbon dioxide một cách hiệu quả nhất có thể. Đương nhiên, bạn không thể hít vào không khí qua mũi nhiều như qua miệng. Vì vậy, sẽ rất có ý nghĩa khi chủ yếu thở bằng miệng khi chạy. Mặc dù đúng là không khí được lọc và làm ấm khi bạn thở bằng mũi, nhưng không nên để cơ thể bạn hấp thụ oxy tối đa khi cơ thể bị căng thẳng. Khi cường độ chạy của bạn tăng lên, bạn sẽ sớm thấy rằng bạn không thể nhận đủ oxy bằng cách thở bằng mũi.


Nhịp thở đúng trong khi chạy

Dễ dàng chạy ở cường độ thấp: 3: 3 (ba bước hít vào vào và ba bước trong khi thở ra)

Chạy cường độ trung bình: 2: 2

Chạy tối đa và cường độ cao: 1: 1 

Các tỷ lệ này chỉ nên được sử dụng như một quy tắc và không áp dụng cho tất cả mọi người. Cách tốt nhất là thử các cách thở khác nhau và tìm cảm giác thoải mái nhất với bạn.


Một số nghiên cứu thậm chí bác bỏ quan niệm về việc đưa ra khuyến nghị về nhịp thở. Bất kể nhịp thở và cường độ chạy của bạn là gì, điều quan trọng nhất là tập trung vào việc thở sâu, có ý thức để bạn có thể tăng thời gian hít vào và thở ra.

Tránh thở ngực nông khi chạy và tập trung vào thở bụng sâu. Hít qua cả mũi và miệng, nhưng chủ yếu qua mũi. Hãy thử một vài nhịp thở khác nhau và chọn một nhịp mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Thường thì kỹ thuật thở tốt nhất của bạn để chạy sẽ tự phát triển theo thời gian.

 

Sản phẩm khác : ghế massage toàn thân nhật bản, máy chạy bộ giảm cân.