Cách massage bấm huyệt trị buồn nôn

Ngày đăng 02/12/2019 14:46

Buồn nôn là hiện tượng rất khó chịu và bất cứ ai cũng từng gặp phải. Bệnh buồn nôn phổ biến đến nỗi từ xa xưa, theo cách trị mẹo của dân gian, khi nhà lợp lá tranh, nếu con cháu ta buồn nôn, lấy 1 vài cọng tranh trên mái nhà nhét vào tai một lát sẽ mất cảm giác buồn nôn. Nhưng với thời hiện đại hiện nay, ta có thêm phương pháp mới đó chính là massage bấm huyệt trị buồn nôn.

Cách massage bấm huyệt trị buồn nôn

cach-massage-bam-huyet-tri-buon-non

Trước hết ta phải tìm hiểu nguyên nhân, tác nhân nào gây buồn nôn? Buồn nôn được hiểu là triệu chứng thất thường của tiêu hóa cũng như của dạ dày, điển hình như các bệnh viêm dạ dày cấp tính, viêm ruột cấp tính, những bệnh tiêu hóa ấy ít nhiều cũng sẽ có những cảm giác buồn nôn, khó chịu, cồn cào không dứt. 

Về nguyên nhân của buồn nôn, nếu ta buồn nôn mà nhai không có cảm giác gì thì đó là buồn nôn do ngộ độc thức ăn, nếu ta thấy mùi tanh, mùi hôi, thì cơn buồn nôn xảy ra do bội thực.

cach-massage-bam-huyet-tri-buon-non-1

Đối với buồn nôn khi bị bệnh, ta massage kích thích huyệt từ 5-7 phút cơn buồn nôn sẽ hết. Dưới đây là một số bệnh tiêu biểu mà người bệnh hay gặp vấn đề buồn nôn:

-    Buồn nôn khi uống rượu: Massage, day bấm, kích thích vào huyệt Can Điểm. Tác dụng của việc trị liệu giúp làm tăng chức năng của gan, sau đó cũng sẽ bớt cảm giác buồn nôn.

cach-massage-bam-huyet-tri-buon-non-2

-    Buồn nôn do ngộ độc thực phẩm: Ta nhẹ nhàng massage bấm huyệt Thương Dương, huyệt này sẽ có tác dụng tuyệt vời trong viêc kích thích dạ dày, làm cho người bệnh nôn hết thức ăn ra.

-    Buồn nôn do bội thực gây nên, cũng giống như buồn nôn do ngộ độc thực phẩm, ta cũng nhẹ nhàng kích thích huyệt Thương Dương.

cach-massage-bam-huyet-tri-buon-non-3

Ngoài ra có một số phương pháp cơ bản khác trong việc trị triệu chứng buồn nôn đó là bấm huyệt Đại Tràng.

Dưới đây là các phương pháp cơ bản trong việc massage bấm huyệt trị đau bụng, buồn nôn hiệu quả:

-    Bước đầu tay dùng tay, làm nóng phần huyệt vị ta chuẩn bị massage để kích thích mao mạch, khiến cơ thể ta không cảm thấy quá đau khi bắt đầu massage. 

cach-massage-bam-huyet-tri-buon-non-4

-    Dùng ngón tay trỏ, ấn vào huyệt vị theo nhịp 1, 2 rồi đến nhịp 3 thì ngưng. Ta tiếp tục thực hiện những động tác như vậy trên hai bàn tay cho đến khi đại tràng hết cảm giác khó chịu buồn nôn thì ngừng lại.

-    Lưu ý, nên dùng đầu ngón tay nhấn mạnh vào phần gân, cụ thể là phần gân giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái, với lực tác dụng mạnh như vậy, chỉ cần từ 5 đến 7 phút, cơn buồn nôn sẽ thuyên giảm đi đáng kể.

cach-massage-bam-huyet-tri-buon-non-5

Còn một loại buồn nôn nữa, không phải tác nhân do bệnh, đó là buồn nôn khi bị say xe. Nếu ta có cảm giác buồn nôn khi đi xe, ta nên massage bằng cách nhẹ nhàng ấn mạnh lên huyệt tại vị trí cổ tay trong vòng 3 đến 5 phút, cơn buồn nôn sẽ tiêu tan. Lưu ý, với tư thế bấm huyệt ở cổ tay, ta để ngón cái trên mặt cổ tay, các ngón tay khác ở mặt dưới, lực của các ngón tay phải vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ.

cach-massage-bam-huyet-tri-buon-non-6

Phương pháp trị liệu bằng massage đã được các nhà khoa học cũng như bác sỹ, thầy thuốc đông y nghiên cứu và áp dụng từ lâu đời. Các bạn hãy tham khảo để áp dụng khi cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe của mình cũng như người thân.

Trong cuộc sống thường ngày các bạn nên thực hiện chế đô ăn uống để phòng ngừa các bệnh do đường ăn uống. Bên cạnh đó là sử dụng liệu pháp massage,  ghế massage toàn thân chính hãng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hệ hô hấp và tiêu hóa tốt hơn.

 

 

Tags : thiết bị thể dục công viên, thiết bị phục hồi chức năng.