Ung thư vú và dinh dưỡng: Lời khuyên cho việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Ngày đăng 08/09/2019 21:09

Buồn nôn và lở miệng là những tác dụng phụ phổ biến của điều trị ung thư vú. Những triệu chứng này sẽ dẫn đến việc chán ăn, mệt mỏi và cơ thể bạn bị thiếu chất.   

Ung thư vú và dinh dưỡng: Lời khuyên cho việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn uống cân bằng đặc biệt quan trọng khi bạn bị ung thư vú. Dinh dưỡng hợp lý giúp cơ thể hồi phục sau điều trị. Ăn đúng cách sẽ giữ cho bạn ở một trọng lượng khỏe mạnh và giúp duy trì sức mạnh cơ bắp ổn định.

Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề dinh dưỡng, hãy xem xét những lời khuyên sau đây để có thực đơn hàng ngày hiệu quả.

Các loại thực phẩm nên ăn

Hoa quả và rau. Trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ có nhiều chất dinh dưỡng được gọi là phytochemical. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn và cải Brussels có thể là lựa chọn đặc biệt tốt vì chúng có đặc tính chống estrogen. Các loại quả mọng, táo, tỏi, cà chua và cà rốt cũng là những lựa chọn có lợi.  Bạn nên cố gắng ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả hàng ngày.


Các loại ngũ cốc. Bánh mì nguyên chất, bột yến mạch, … và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có nhiều chất xơ. Ăn thêm chất xơ có thể giúp bạn tránh táo bón mà một số loại thuốc ung thư có thể gây ra. Hàng ngày bạn nên cố gắng ăn ít nhất 25 đến 30 gram chất xơ mỗi ngày.

Đậu lăng và đậu. Những cây họ đậu thường giàu protein và ít chất béo.

Chất đạm. Chọn nguồn protein lành mạnh, sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Ví dụ bao gồm ức gà,cá ngừ và cá hồi. Bạn cũng có thể bổ sung protein từ các loại họ đậu

Các thực phẩm cần tránh

Mặt khác, có một số loại thực phẩm bạn nên xem xét hạn chế hoặc tránh hoàn toàn.  Điển hình như:

Thịt và các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo. Những thực phẩm này có nhiều chất béo bão hòa không lành mạnh. Hạn chế thịt đỏ béo (bánh mì kẹp thịt, thịt nội tạng), sữa nguyên chất, bơ và kem.

Rượu. Bia có thể tương tác với các loại thuốc trị ung thư mà bạn dùng. Uống rượu cũng là một yếu tố rủi ro cho sự phát triển của ung thư vú.

Thực phẩm chưa nấu chín. Phương pháp điều trị ung thư có thể làm giảm số lượng bạch cầu của bạn. Không có đủ các tế bào chống lại miễn dịch này, cơ thể bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn. Tránh các thực phẩm thô như sushi và hàu trong quá trình điều trị của bạn. Nấu tất cả các loại thịt, cá và gia cầm đến nhiệt độ an toàn trước khi ăn chúng.


Chế độ ăn keto

Chế độ ăn ketogen là một kế hoạch ăn nhiều chất béo, ít carbohydrate đã trở nên phổ biến gần đây. Bạn cắt giảm đáng kể carbohydrate để đưa cơ thể vào trạng thái ketosis, nơi nó buộc phải đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng.

Mặc dù một vài nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ketogen có triển vọng đối với một số loại ung thư, nhưng nó đã không được chứng minh là tốt cho điều trị ung thư vú. Và nó có thể thay đổi sự cân bằng hóa học trong cơ thể bạn, điều này có thể gây rủi ro.

Bất kỳ chế độ ăn kiêng nào bạn thử nên chứa một sự cân bằng lành mạnh về chất dinh dưỡng, protein, calo và chất béo. Trước khi bạn thử bất kỳ chế độ ăn kiêng mới nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bạn. 

Chế độ ăn uống từ thực vật

Một chế độ ăn dựa trên thực vật có nghĩa là bạn chủ yếu ăn các loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt và hạt. Điều này tương tự như chế độ ăn chay.

Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để phòng ngừa ung thư. Nghiên cứu của họ cho thấy những người sống sót sau ung thư cũng có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn kiêng này. Chế độ ăn kiêng này giúp bạn bổ sung được chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical từ thực phẩm thực vật, đồng thời nhận protein.


Đặt mục tiêu lấp đầy hai phần ba đĩa của bạn bằng thực phẩm thực vật và một phần ba với cá, thịt gia cầm, hoặc sữa. Cố gắng tránh hoặc hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến.

Lợi ích của việc ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có lợi nếu bạn đang bị ung thư vú, đặc biệt là trong và sau khi điều trị ung thư. Dinh dưỡng tốt giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn:

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Giữ cho mô cơ thể khỏe mạnh

Làm giảm các triệu chứng ung thư và tác dụng phụ của điều trị

Giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ

Duy trì sức mạnh và giảm mệt mỏi

Nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn

Ăn một chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi bạn bị ung thư vú có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó không chỉ làm cho bạn cảm thấy tốt và linh hoạt hơn, mà còn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giữ cho bạn khỏe mạnh. Nếu bạn đang cân nhắc thử một chế độ ăn kiêng mới hoặc gặp khó khăn trong việc tuân thủ kế hoạch ăn uống lành mạnh, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

 

Sản phẩm khác : ghế massage nhật chính hãng, máy tập chạy bộ điện.