Tại sao tim làm việc suốt đời không mệt mỏi?

Ngày đăng 27/07/2021 10:52

Trong cơ thể, tim là bộ phận quan trọng nhất, làm nhiệm vụ đưa máu đi nuôi cơ thể, vì vậy tim thường hoạt động không ngừng nghỉ. Một khi tim dừng hoạt động, cơ thể con người cũng không còn sự sống, từ đó, ta có thể thấy vai trò quan trọng của trái tim. Rất nhiều người đã từng thắc mắc vì sao tim có thể hoạt động cả đời mà không mệt mỏi, trong bài viết này ta sẽ cùng giải đáp những thắc mắc của người đọc. 

tai-sao-tim-lam-viec-suot-doi-khong-met-moi

Tại sao tim làm việc suốt đời không mệt mỏi?

Cơ tim mà một loại cơ có cấu tạo đặc biệt khác với các cơ khác trên cơ thể. Toàn bộ quả tim được bao bọc bởi các cơ tim và các màng đặc biệt. Khi máu đi vào tim, van tim sẽ làm nhiệm vụ giữ máu chảy theo một chiều, không bị đi ra theo chiều ngược lại. 

tai-sao-tim-lam-viec-suot-doi-khong-met-moi-1

Tim được chia thành 4 buồng, bao gồm hai tâm nhĩ và hai tâm thất. Hai tâm nhĩ sẽ làm nhiệm vụ nhận máu và đưa máu xuống tâm thất, trong khi đó tâm thất sẽ thực hiện nhiệm vụ bơm máu vào động mạch. Khi bơm máu vào động mách, tâm thất thường phải tạo áp lực cao, vì vậy thành cơ tim của tâm thất sẽ trái có thể day hơn từ 2 – 4 lần so với thành cơ tim của tâm thất phải.

tai-sao-tim-lam-viec-suot-doi-khong-met-moi-2

Cấu tạo của tim rất phức tạp, hệ thống van tim là nhiệm vụ kích thích tim co bóp và luôn chuyển máu qua tim đi đến khắp cơ thể nhờ sự giúp đỡ của van nhĩ và các sợi dây chằng. Nếu những sợi dây chằng bị đứt khi tim co bóp sẽ gây ra tình trạng máu chảy ngược từ tâm thất về tâm nhĩ, gây rối loạn chức năng hoạt động của tim. Các sợi cơ tim có cấu tạo đặc biệt giúp tim tiến hành bơm máu để đưa không khí và các chất dinh dưỡng đi đến khắp các cơ quan trong cơ thể, đưa máu đến phổi để tra đổi khí CO2 và nạp khí O2. 

tai-sao-tim-lam-viec-suot-doi-khong-met-moi-3

 Cấu tạo của tim và những hoạt động của tim rất đặc biệt, làm một nhiệm vụ quan trọng là để nuôi sống cơ thể nên các hoạt động của tim là không thể ngừng lại, tuy nhiên những cũng chính nhờ cấu tạo đó và cách thực hoạt động của tim là câu trả lời cho câu hỏi tại sao tim có thể hoạt động suốt đời mà không ngừng nghỉ. 

Do cơ tim có cấu tạo khác với các cơ khác trên cơ thể, điều này sẽ giúp tim hoạt động dẻo dai và bền bỉ hơn, bên cạnh đó, tim được điều khiển bởi hệ thần kinh thực vật, cộng với lượng máu được sử dụng để nuôi tim rất lớn, chiếm đến 10% lượng máu đi nuôi cả cơ thể nên ta có thể đảm bảo chất dinh dưỡng để tim hoạt động. 

tai-sao-tim-lam-viec-suot-doi-khong-met-moi-4

Cách thức hoạt động của cơ tim và van tim co dãn đồng đều giúp cho tim có thời gian nghỉ ngơi và hoạt động xen kẽ nhau, khi bộ phận này hoạt động, bộ phận khác sẽ được nghỉ ngơi, vì vậy lượng máu được đưa đi nuôi tim và các cơ quan trong cơ thể luôn dồi dào, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi xen kẽ của tim là đồng đều, giúp tim có thể hoạt động liên tục.

Ta có thể thấy, sự thật là tim không chỉ hoạt động liên tục, mà còn có thời gian để nghỉ ngơi và làm việc xen kẽ. Tuy nhiên, ta không nên vì thế mà chủ quan, việc tìm cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học có thể giúp tim luôn khỏe mạnh.