Chữa nhức mỏi vai gáy đơn giản chỉ với 1 vài động tác bấm huyệt.

Ngày đăng 01/02/2021 14:00

 Đau vai gáy là một trong những vấn đề xảy ra với cột sống cổ thường gặp nhất hiện nay. Người bệnh đau vai gáy sẽ cảm thấy khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Không chỉ vậy, bệnh còn là dấu hiệu của nhiều triệu chứng xương khớp nguy hiểm như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ…

chua-nhuc-moi-vai-gay-don-gian-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet

Chữa nhức mỏi vai gáy đơn giản chỉ với 1 vài động tác bấm huyệt.

 Thông thường, khi cảm thấy đau nhức, người bệnh sẽ tìm đến thuốc giảm đau để tạm thời thoát khỏi cơn đau. Nhưng thuốc giảm đau chỉ hữu dụng ngay vào thời điểm sử dụng chứ không thể điều trị dứt điểm bệnh. Không như nhiều người vẫn nghĩ, việc điều trị dứt điểm cơn đau không phải là điều dễ dàng. Nhiều người bệnh đến gặp bác sĩ khi bị phù nề, viêm loét dạ dày hoặc nhờn thuốc do sử dụng thuốc quá lâu. Vì vậy, để việc điều trị phát huy tác dụng lâu dài, nguyên nhân gây bệnh cần được xác định chính xác để có phác đồ điều trị phù hợp.

 Những nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy:

chua-nhuc-moi-vai-gay-don-gian-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-1

- Sai tư thế trong các hoạt động thường ngày như như nằm ngủ gối đầu cao, dựa đầu vào ghế, nằm nghiêng và co quắp…. gây cản trở quá trình trình cung cấp oxy nuôi các tế bào trong cơ thể. Khi lượng máu cần thiết không được cung cấp đủ thì vùng cổ, vai, gáy sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức và cứng.

- Ngồi lâu trước quạt, máy lạnh; thói quen tắm đêm; dầm mưa dãi nắng thường xuyên sẽ gây hại cho cơ thể bằng một loạt các rối loạn ở hệ mạch, thần kinh chịu trách nhiệm đem đến dưỡng chất nuôi các bó cơ ở vai gáy.

chua-nhuc-moi-vai-gay-don-gian-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-2

- Làm việc quá sức hoặc tư thế hoạt động sai khiến cơ thường xuyên bị căng thẳng, dẫn đến thiếu vi chất trong cơ cũng là một yếu tố dẫn đến đau vai gáy.

 Tư thế xoa bóp:

 Cách xoa bóp chuẩn xác phụ thuộc rất lớn vào tư thế nằm của bạn. Nếu bạn ngồi thì người xoa bóp nên đứng phía sau bạn. Nếu bạn nằm thì vị trí người xoa bóp sẽở trên đầu bạn. Trước khi bắt đầu, một lớp dầu sẽ được thoa lên vùng da bị đau (ở cổ vai).

1.    Cách xoa bóp vai bằng động tác xoa:

chua-nhuc-moi-vai-gay-don-gian-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-3

 Người xoa sử dụng các đầu ngón tay của mình miết nhẹ trên da từ từ theo đường vòng tròn từ cổ, vai gáy xuống đến hai vai thật từ tốn. Bạn lưu ý không xoa quá mạnh để tránh gây tổn thương cho da. 

2.    Động tác day:

 Sau động tác xoa, người xoa dùng hai ngón tay cái bấm mạnh lên da rồi di ngón tay từ từ dọc khắp vai.

3.    Cách xoa bóp vai bằng động tác lăn:

chua-nhuc-moi-vai-gay-don-gian-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-4

Người lăn sẽ dùng các khớp bàn tay và ngón tay massge ba huyệt đạo: đại chùy, phong trì, kiên tĩnh. Sau đó bạn chuyển qua day bấm huyệt phế du, phỏng phủ, đốc du, phong trì một cách nhẹ nhàng và giữ tư thế trong khoảng 20 giây.

 Bạn ốm lấy cổ và vai bằng cả hai bàn tay, tiếp đó di chuyển đến cơ bả vai để bóp, vừa bóp vừa kéo thịt lên và không tránh để trượt gân khỏi tay vì nó sẽ khiến người được xoa bị đau.

chua-nhuc-moi-vai-gay-don-gian-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-5

Việc xoa bóp nên được thực hiện thường xuyên và đều đặn mỗi ngày trong suốt 4 đến 5 tuần để bắt đầu đạt kết quả. Xoa bóp sẽ không phát huy hiệu quả ngay tức thì như khi sử dụng thuốc, nhưng sẽ cho kết quả lâu bền.