Cách massage bấm huyệt trị đau bụng hay táo bón

Ngày đăng 12/06/2021 11:17

Massage bấm huyệt là phương pháp trị liệu không dùng thuốc, không xâm nhập vào bên trong cơ thể nhưng vẫn mang lại hiệu quả khả quan trong hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nên được tin tưởng và áp dụng. 

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-bung-hay-tao-bon

Cách massage bấm huyệt trị đau bụng hay táo bón

Đau bụng là một hiện tượng thường gặp và có nhiều nguyên nhân cũng như biểu hiện khác nhau. Đơn giản nhất là đau bụng do rối loạn tiêu hóa như ăn phải thức ăn không phù hợp khiến bụng đau tức khó chịu, sinh ra tiêu chảy hoặc táo bón. Cũng có trường hợp đau bụng do trúng gió, cảm lạnh; do một số bệnh ở các cơ quan nội tạng vùng bụng như đau dạ dày, đau ruột thừa, lồng ruột thường gặp ở trẻ em, đau bụng kinh thường gặp ở chị em phụ nữ…

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-bung-hay-tao-bon-1

Biểu hiện của đau bụng có nhiều dạng: đau âm ỉ kéo dài, đau quặn thắt vùng bụng, đau dội từng cơn…tùy vào nguyên nhân và biểu hiện bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp. Nếu người bệnh đau bụng do các bệnh lý liên quan đến lục phủ ngũ tạng thường là đau dội từng cơn không chịu nổi…thì nên đưa ngày vào khám tại các cơ sở y tế. 

Nếu người bệnh bị đau bụng do các nguyên nhân đơn giản như đau bụng kinh ở phụ nữ, đau bụng do rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi…thì áp dụng massage bấm huyệt sẽ hiệu quả mà rất an toàn, không lo tác dụng phụ.

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-bung-hay-tao-bon-2

Massage bấm huyệt tác động trực tiếp vào kinh mạch và huyệt đạo có liên quan đến bệnh đau bụng để giúp lưu thông khí huyết tại chỗ, kích thích chức năng hoạt động của các cơ quan bộ phận như dạ dày, ruột…giúp giảm triệu chứng đau.

Trước hết hãy thực hiện một số động tác massage đơn giản, người bệnh có thể tự làm hoặc nhờ người giúp đỡ. Bắt đầu để người bệnh nằm ngửa trên một mặt phẳng, thả lỏng toàn thân. Xoa một chút tinh dầu massage hoặc tinh dầu bạc hà lên vùng bụng bệnh nhân và xoa vòng tròn theo chiều kim đồng hồ khắp vùng bụng, từ rốn tỏa ra ngoài đến hai bên hông khoảng 50 vòng; tiếp theo xoa theo chiều ngược lại.

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-bung-hay-tao-bon-3

Massage bụng sẽ giúp vùng bụng nóng lên, điều hòa co bóp dạ dày và kích thích nhu động ruột, tốt cho việc tuần hoàn và hệ tiêu hóa; tăng hiệu quả việc day bấm huyệt.

Sau đó, thực hiện bấm các huyệt chữa đau bụng sau đây:

•    Huyệt Trác môn: Huyệt này có lợi ích giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn; giảm tình trạng chướng bụng, đầy hơi do ăn không tiêu.

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-bung-hay-tao-bon-4

Vị trí huyệt nằm ở đốt cuối xương sườn thứ 11. Hãy dùng sức ở đầu ngón tay giữa day bấm huyệt trong khoảng 1 phút, thả tay nghỉ mấy giây và lặp lại động tác từ 5-10 lần.

•    Huyệt Quan nguyên: Có tác dụng giảm đau bụng dưới, đau bụng kinh, đầy bụng, đi ngoài phân sống…

Xác định vị trí huyệt bằng cách đo thẳng từ rốn xuống phía bụng dưới khoảng 3 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Day ấn huyệt khoảng 1 phút đến khi thấy căng tức thì dừng tay nghỉ; lặp lại động tác bấm huyệt từ 5-10 lần.

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-bung-hay-tao-bon-5

Nếu áp dụng massage bấm huyệt để chữa đau bụng thì người bệnh cần kiên trì thực hiện mỗi ngày từ 2-3 lần, kết hợp chế độ ăn lành mạnh, ít cay nóng, dễ tiêu hóa… Ngoài ra các bạn nên sử dụng liệu pháp massage, hoặc máy massage, ghế massage trong sinh hoạt hàng ngày để cải thiện chức năng hoạt động cho các cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa.

 

Tags : dụng cụ phục hồi chức năng.