Phương pháp tập luyện chạy bộ giảm cân hiệu quả

Ngày đăng 13/08/2021 11:23

Chạy bộ là một trong các phương pháp tập thể dục giảm cân hiệu quả. Môn tập này cũng rất đơn giản, dễ thực hiện nên được nhiều người lựa chọn làm phương pháp tập luyện thường xuyên để giảm cân và giữ gìn vóc dáng.

phuong-phap-tap-luyen-chay-bo-giam-can-hieu-qua

Phương pháp tập luyện chạy bộ giảm cân hiệu quả

Không những vậy, tập chạy bộ còn được ghi nhận mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh như huyết áp, đau tim, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và xương khớp, giúp cơ thể linh hoạt, dẻo dai và dồi dào năng lượng.

phuong-phap-tap-luyen-chay-bo-giam-can-hieu-qua-1

Tuy nhiên, chạy bộ chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi các bạn biết chạy bộ đúng cách, ngược lại, bạn sẽ không đạt được kết quả mong muốn mà có nhiều trường hợp còn phản tác dụng.

Vậy để chạy bộ giảm cân đúng cách chúng ta phải lưu ý những điểm gì và cách chạy như thế nào? Các bạn hãy tham khảo những chia sẻ sau đây:

phuong-phap-tap-luyen-chay-bo-giam-can-hieu-qua-2

Trước hết, chạy bộ đúng cách là chúng ta phải chú ý khởi động đúng cách.Bởi khởi động không chỉ giúp nâng cao hiệu quả buổi tập mà còn ngăn ngừa những chấn thương có thể xảy ra. Nếu người tập bỏ qua bước khởi động để cơ thể làm quen với cường độ tập tiếp theo thì rất dễ bị chuột rút hoặc căng cứng cơ.

Các động tác khởi động phù hợp cho bài tập chạy bộ các bạn nên tìm hiểu và vận dụng là: Chạy nâng cao đùi; ngồi căng cơ; động tác ép gối; động tác kéo giãn cơ đùi sau…

phuong-phap-tap-luyen-chay-bo-giam-can-hieu-qua-3

Bên cạnh đó, thời gian chạy bộ cũng có vai trò quyết định đến hiệu quả giảm cân. Ít nhất các bạn phải đảm bảo được thời gian tập chạy từ 30 phút trở lên mới có tác dụng đốt mỡ, tiêu hao năng lượng.

Một điều cần chú ý nữa trong quá trình tập chạy bộ giảm cân là hãy bắt đầu buổi tập với tốc độ vừa phải, khoảng 4-5km/giờ để cơ thể thích ứng với sự vận động. Sau khoảng 1/3 thời gian tập đã định thì các bạn có thể tăng dần tốc độ chạy.

phuong-phap-tap-luyen-chay-bo-giam-can-hieu-qua-4

Ngoài ra, trong khi chạy bộ các bạn chú ý không nên uống quá nhiều nước sẽ dễ bị tình trạng xóc bụng; chỉ nên nhấp từng ngụm nhỏ cho đỡ khô họng và sau buổi tập thì có thể uống nhiều hơn. Các bạn chạy bộ với mục đích giảm cân cũng nên chú ý đến chế độ ăn khoa học, giảm tinh bột và chất béo, tăng cường rau xanh và chất xơ…

Cùng với những điều cần chú ý trên, cách chạy bộ đúng có vai trò quyết định đối với kết quả giảm cân mà các bạn mong muốn.

phuong-phap-tap-luyen-chay-bo-giam-can-hieu-qua-5

Chạy bộ là môn tập được xếp vào loại bài tập cho tim và phổi; khi áp dụng chạy bộ giảm cân có nghĩa là các bạn phải tập để nhịp tim tăng đạt đến mức độ đốt mỡ.

Theo nghiên cứu khoa học, công thức để tính nhịp tim thấp nhất có thể đốt được mỡ là: (220 – tuổi người tập) x 0,6; Và công thức tính nhịp tim cao nhất để đốt mỡ là: (220 – tuổi người tập) x 0,7.

phuong-phap-tap-luyen-chay-bo-giam-can-hieu-qua-6

Theo cách tính như vậy, các bạn có thể tự điều chỉnh cường độ chạy bộ của mình sao cho đạt yêu cầu đốt mỡ giảm cân. Nếu nhịp tim ở dưới mức thấp nhất để đốt mỡ có nghĩa là bạn tập chưa đủ độ để giảm được cân; còn nếu nhịp tim cao hơn mức cao nhất để đốt mỡ thì bạn đã tập vượt yêu cầu; nhịp tim quá cao không tốt cho sức khỏe, có thể khiến bạn kiệt sức, bị chấn thương, đau chân…

Như vậy, tốt nhất là các bạn hãy tính toán và tập chạy bộ với cường độ hợp lý, đủ để giảm cân hiệu quả và nâng cao sức khỏe.