Cách massage bấm huyệt giúp giảm đau lưng nhanh chóng

Ngày đăng 19/02/2020 09:10

Đau nhức lưng là căn bệnh vô cùng phổ biến, không chỉ bắt gặp ở những người lớn tuổi mà cả những người trung tuổi hay thanh thiếu niên. 

Cách massage bấm huyệt giúp giảm đau lưng nhanh chóng

cach-massage-bam-huyet-giup-giam-dau-lung-nhanh-chong

Những nguyên nhân chính dẫn đến đau nhức lưng bao gồm: lao động nặng nhọc, thường xuyên phải bê vác nặng hoặc những công việc có tính chất yêu cầu ngồi nhiều, ngồi trong thời gian dài; đeo túi xách, balo ở 1 bên vai quá nhiều; ngủ, hoạt động sai tư thế; tập thể thao quá sức hoặc gặp chấn thương trong khi tập; một số bệnh lí như thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, viêm cột sống…

Nguyên nhân dẫn đến chứng đau lưng khá đa dạng, mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng tùy vào nguyên nhân. Tuy nhiên, cho dù là đau lưng cấp tình hay mãn tính thì chứng bệnh cơ xương khớp này đều gây đau đớn cho người bệnh, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc của họ.

cach-massage-bam-huyet-giup-giam-dau-lung-nhanh-chong-1

Để giảm đau lưng một cách hiệu quả, chúng tôi xin chia sẻ phương pháp massage bấm huyệt. Đây là phương pháp trị liệu của Y học cổ truyền. Phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi từ lâu đời và được các bác sĩ, chuyên gia khuyên dùng để hỗ trị trị liệu cho nhiều bệnh. 

Liệu pháp này chủ yếu sử dụng kỹ thuật tay với các thao tác day, ấn, xoa, bóp, miết… tác động trực tiếp lên hệ thống dây thần kinh, cơ, gân, huyệt đạo. Massage bấm huyệt đem lại tác dụng giảm đau hiệu quả, đồng thời còn có tác dụng thư giãn các mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, chống viêm, giảm phù nề.

 cach-massage-bam-huyet-giup-giam-dau-lung-nhanh-chong-2

Bên cạnh đó, bấm huyệt cũng giúp giảm áp lực lên các loại gân và dây chằng, giúp giảm stress, thư giãn thần kinh, cải thện lưu thông khí huyết. Vì vậy, nếu thực hiện xoa bóp, bấm huyệt đúng cách, hiện tượng đau nhức vùng lưng sẽ được cải thiện rõ rệt, giúp người bệnh có thể vận động linh hoạt.

Khi bấm huyệt trị đau lưng, chúng ta tập trung vào các huyệt đạo chính: huyệt Đại trường du, huyệt Thận du và huyệt Thiên khu.

cach-massage-bam-huyet-giup-giam-dau-lung-nhanh-chong-3

Huyệt Đại trường du nằm dưới gai sống thắt lưng thứ 4, thường được sử dụng để điều trị đau thắt lưng, co cứng lưng, đau cứng thắt lưng khiến người bệnh không thể cúi xuống, đau thần kinh tọa, ngoài ra còn được sử dụng để chữa bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, táo bón.

Để bấm huyệt Đại trường du, người bệnh ngồi hoặc đứng, dùng hai tay ôm sát vùng eo lưng, đặt ngón tay lên huyệt vị và thực hiện day ấn nhẹ nhàng khoảng 2 – 3 phút.

cach-massage-bam-huyet-giup-giam-dau-lung-nhanh-chong-4

Đối với huyệt Thận du, huyệt nằm dưới gai sống thắt lưng 2. Bấm huyệt này có tác dụng bổ thận, cải thiện xương cốt. Phương pháp bấm huyệt tương tự với huyệt Đại trường du, thực hiện bấm trong khoảng 2 – 3 phút.

Huyệt thứ 3 là huyệt Thiên khu. Người bệnh đo từ rốn ra khoảng 2 thốn, 2 bên đều có huyệt. Bấm huyệt này đem lại công dụng điều hòa đại tràng, trị tiêu chảy, trị bệnh về tai và trị đau lưng hiệu quả.

cach-massage-bam-huyet-giup-giam-dau-lung-nhanh-chong-5

Để bấm huyệt này, người bệnh nằm ngửa, đặt 2 ngón tay cái lên 2 bên huyệt và thực hiện day ấn khaonrg 2 – 3 phút.

Trên đây là kinh nghiệm về phương pháp massage bấm huyệt giảm đau lưng hiệu quả các bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần thiết. Ngoài việc tự massage, nhờ người massage, thì việc sử dụng ghế massage toàn thân cũng có tác dụng giảm đau hiệu quả. Nếu bị đau lưng thường xuyên, các bạn nên trang bị ghế massage tại nhà.

 

Tags : Cách khắc phục lỗi cơ bản của ghế massage, Vận hành ghế massage đúng cách.