Chữa bệnh dạ dày kinh niên chỉ với một vài động tác đơn giản.

Ngày đăng 29/09/2020 11:13

Tin liên quan

Đau dạ dày là bệnh phổ biến về hệ tiêu hóa. Bệnh có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết, tùy vào mức độ nặng nhẹ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Thông thường, khi bị đau dạ dày, người bệnh thường có các triệu chứng sau: Ăn không ngon, chướng bụng; ợ hơi, ợ chua; buồn nôn; đau âm ỉvùng thượng vị hoặc vùng bụng phía trên bên trái. Nguyên nhân gây đau dạ dày thường là do:

chua-benh-da-day-kinh-nien-chi-voi-mot-vai-dong-tac-don-gian

Chữa bệnh dạ dày kinh niên chỉ với một vài động tác đơn giản.

- Vi khuẩn HP tồn tại trong các loại thực phẩm bẩn, khi người bệnh ăn các loại thức phẩm này sẽ dễ bị đau dạ dày. 

chua-benh-da-day-kinh-nien-chi-voi-mot-vai-dong-tac-don-gian-1

- Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Đây là nguyên nhân điển hình của bệnh đau dạ dày. Người bệnh thường duy trì các thói quen ăn uống xấu như không đúng giờ, ăn quá nhanh, nhai không kỹ, bỏ bữa, không ngủ đủ giấc do thức khuya,… khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây nên tổn thương và đau dạ dày.

- Sử dung các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá thường xuyên.

chua-benh-da-day-kinh-nien-chi-voi-mot-vai-dong-tac-don-gian-2

- Do tâm lý bất ổn, stress, căng thẳng kéo dài

Để giảm đau dạ dày, bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể thực hiện một số cách massage bấm huyệt sau: 

Đầu tiên, chọn không gian rộng và thoải mái, để người bệnh nằm ở tư thế ngửa trên ghế mềm hoặc giường. Người bệnh thả lỏng cơ thể, tâm trí thoải mái, không căng thẳng. Người thực hiện sử dụng dầu nóng như dầu gió, dầu tràm làm nóng vùng bụng bằng cách xoa dầu lên bụng.

chua-benh-da-day-kinh-nien-chi-voi-mot-vai-dong-tac-don-gian-3

 Sau đó, người thực hiện đặt bàn tay trái úp lên bụng, tải phải đặt lên tay trái, hai bàn tay chồng lên nhau rồi tiến hành massage với lực vừa phải, không quá yếu cũng không quá mạnh, massage vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 3-5 phút. 

Bên cạnh đó, bạn nên bấm thêm 1 số huyệt vị sau:

Bấm huyệt Thái Xung: 

chua-benh-da-day-kinh-nien-chi-voi-mot-vai-dong-tac-don-gian-4

Bạn đo lên khoảng 1,5cm trên mu bàn chân sẽ sờ thấy chỗ lõm được tạo nên bởi 2 đầu xương ngón chân trỏ và ngón chân cái. Chỗ lõm đó chính là huyệt Thái Xung. Bạn sử dụng ngón tay cái bấm huyệt với một lực tác động vừa phải, day bấm theo chiều kim đồng hồtrong vòng trong 1-2 phút, cơn đau dạ dày sẽ giảm hẳn. 

Bấm huyệt Túc Tam Lý:

chua-benh-da-day-kinh-nien-chi-voi-mot-vai-dong-tac-don-gian-5

Huyệt Túc Tam lý là huyệt vị thường được day bấm khi mắc các bệnh về tiêu hóa. Để xác định vị trí huyệt, bạn đặt bàn tay vào giữa đầu gối của một bên chân, hướng lòng bàn tay vào trong, ngón tay giữa sẽ chạm vào xương ống chân. Từ vị trí đó đo ra 1,8 cm, đó chính là huyệt Túc Tam Lý. Bạn chỉ cần day ấn huyệt vị này trong vòng 2-3 phút. 

Bấm huyệt Trung Quản:

chua-benh-da-day-kinh-nien-chi-voi-mot-vai-dong-tac-don-gian-6

Huyệt Trung Quản có vị trí từ rốn thẳng lên 4 cm hoặc lấy ở điểm giữa của đoạn thẳng nối rốn và đường gặp nhau của 2 bờ sườn. Bạn dùng đầu ngón tay trỏ hoặc giữa ấn vào huyệt cho đến khi thấy cảm giác hơi tức thì giữ tầm 10 giây rồi lặp lại 1-2 lần. 

Đau dạ dày ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống, công việc, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Bệnh đau dạ dày nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày,…

chua-benh-da-day-kinh-nien-chi-voi-mot-vai-dong-tac-don-gian-7

Day bấm huyệt thực chất chỉ có thể giảm đau dạ dày khi có các cơn đau nhẹ, nếu như cơn đau ở vùng bụng kéo dài, tái phát nhiều lần và mức độ đau ngày càng tăng cao, tần suất quay lại ngày càng cao, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân, cũng như có phương pháp điều trị phù hợp.

 

Tags : máy chạy bộ, ghế massage.