Home » Tổng hợp » Trung Quốc bác tin muốn mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ

Trung Quốc bác tin muốn mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ

Trong cuộc họp báo thường kỳ vừa diễn ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Lu Kang phủ nhận thông tin nước này đề xuất gói giải pháp giúp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ thêm 200 tỷ USD. “Tin đồn này không đúng. Tôi có thể khẳng định như thế”, ông cho biết, “Như tôi được biết, các cuộc tham vấn vẫn đang diễn ra theo chiều hướng xây dựng”.

Chỉ mới hôm qua, giới truyền thông Mỹ trích lời các nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đề xuất một số nhượng bộ thương mại và tăng mua hàng Mỹ, nhằm giảm thâm hụt khổng lồ giữa hai nước. Dù vậy, đây mới chỉ là đề xuất từ phía Trung Quốc, và hai bên chưa đạt thỏa thuận nào trong cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra tại Washington.

Sau các cuộc nói chuyện hôm qua, Nhà Trắng cho biết “hai bên đã đồng ý tiếp tục thảo luận vào thứ Sáu”. Một trong các cuộc gặp đã diễn ra tại Phòng Bầu dục, giữa Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc – Lưu Hạc – cũng là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình.

Mục tiêu của các cuộc đối thoại là tìm ra cách xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Vài tháng gần đây, Washington và Bắc Kinh đã liên tục đe dọa nhau bằng các loại thuế nhập khẩu áp lên số hàng hóa trị giá hàng chục tỷ USD.

Container tại cảng nước sâu Yangshan (Thượng Hải). Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng, một trong các đề nghị của Mỹ trong vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại Bắc Kinh là giảm thâm hụt thương mại thêm 200 tỷ USD cho đến năm 2020. Giới phân tích cho rằng hiện chưa rõ làm thế nào Trung Quốc tăng được giá trị nhập khẩu lớn như vậy từ Mỹ. Năm ngoái, số liệu của Mỹ cho thấy Trung Quốc chỉ mua 130 tỷ USD hàng hóa từ nước này.

Hôm nay, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo bỏ cuộc điều tra với cao lương xuất khẩu của Mỹ. Cơ quan này cho rằng các động thái nhằm vào cao lương Mỹ “sẽ ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của người tiêu dùng và không phù hợp với lợi ích cộng đồng”.

Đây được coi là động thái nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước. Trước đó, Bắc Kinh cho rằng nông dân Mỹ bán phá giá cao lương vào nước này, và tháng trước tuyên bố bắt đầu đánh thuế nhập khẩu.

Hà Thu (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*