Home » Tổng hợp » Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN vượt nhiều chỉ tiêu trong 2017

Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN vượt nhiều chỉ tiêu trong 2017

Đại diện Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt nam (VRG) cho biết năm 2017 đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu chính như: sản lượng cao su khai thác 273.000 tấn, bằng 109% kế hoạch năm; sản lượng cao su thu mua đạt 93.000 tấn, bằng 130% kế hoạch năm. Hiện sản lượng cao su tiêu thụ 344.000 tấn, bằng 111% kế hoạch năm; sản phẩm gỗ các loại đạt 1,15 triệu m3, bằng 103% kế hoạch năm; sản phẩm công nghiệp cao su đạt xấp xỉ 30.000 tấn; các khu công nghiệp cho thuê được 290 ha bằng 108% kế hoạch năm.

Tổng tài sản ước đạt 73.000 tỷ đồng; doanh thu hợp nhất khoảng 19.000 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 3.600 tỷ đồng, bằng 118% kế hoạch năm, nộp ngân sách 1.650 tỷ đồng, bằng 106% kế hoạch năm. Mức thu nhập bình quân trên 6.500.000 đồng một người trong tháng, tăng 8% so với năm 2016.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là một trong những đơn vị dẫn dắt việc phát triển của ngành cao su Việt Nam.

VRG đang hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Dự kiến, tập đoàn sẽ chuyển sang hoạt động với hình thức công ty cổ phần trong năm 2018. Đây được xem là một bước chuyển mình giúp tập đoàn đủ cơ sở để phát triển nhanh, mạnh trong những năm sắp tới, thông qua việc khai thác tốt tiềm năng và cơ hội hiện có.

Cụ thể, ngành trồng và khai thác cao su thiên nhiên vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong quy mô VRG. Hiện, sản lượng cao su khai thác gia tăng đáng kể, nhất là ở khu vực Campuchia.

Tập đoàn đã thực hiện việc trồng xen lô cao su, kể cả các loại cây lưu niên như ăn quả, rừng. VRG đang thay đổi cơ cấu sản phẩm, phần sản lượng tăng thêm chủ yếu là SVR10, SVR 20. Ngoài mủ cao su, hàng năm, VRG cưa cắt trung bình khoảng 10.000 ha cao su già, cung cấp ra thị trường hơn một triệu gỗ cao su, lợi nhuận trên 2.000 tỷ đồng.

Tập đoàn đã đầu tư vào ngành chế biến gỗ trong nhiều năm qua. Đến nay, sản phẩm ván MDF đã có thị trường ổn định, đủ khả năng cạnh tranh với ván nhập khẩu, chiếm 50% thị phần trong nước và đang dần tăng tỷ lệ xuất khẩu. Phần lớn ván MDF của VRG sử dụng nguồn nguyên liệu là cành nhánh cây cao su, nên giá thành cạnh tranh và biên lợi nhuận cao. Xu thế này sẽ tiếp tục duy trì đến năm 2025.

Ngoài MDF, sản xuất đồ gỗ, phôi sấy và ván ghép từ gỗ cao su của VRG có nhiều cơ hội tăng trưởng nhờ vào việc đóng cửa rừng tự nhiên, các đơn vị thành viên có lợi thế do nguồn gỗ nguyên liệu ổn định. Tập đoàn đang tận dụng lợi thế này để phát triển trong những năm tới nhằm tăng giá trị gỗ cao su. VRG đang thương thảo với các đối tác để sản xuất một số sản phẩm có thị trường lớn như ván PB, viên nén, ván sàn…

Gia tăng sản phẩm cao su tinh chế, công nghiệp cao su là mục tiêu quan trọng của VRG để tăng giá trị. Hiện, tập đoàn đã có các sản phẩm như nệm, găng tay y tế, chỉ sợi, băng tải, cao su kỹ thuật… Các sản phẩm này có thị trường tiêu thụ lớn, nhất là lĩnh vực sản xuất vỏ, ruột xe. Tuy nhiên, đây là nhóm sản phẩm chịu sự cạnh tranh cao từ các thương hiệu lớn. Do vậy, định hướng của VRG là dựa vào chất lượng và sự ổn định của cao su nguyên liệu, để hợp tác với những nhà đầu tư có tiềm năng.

Một nhóm ngành VRG có nhiều lợi thế là phát triển các khu công nghiệp, khu dân cư trên đất cao su theo quy hoạch của các địa phương. Những lợi thế gồm tập trung ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước là khu vực thuộc loại năng động, thu hút đầu tư nước ngoài. Chi phí đầu tư rẻ, triển khai giao đất cho nhà đầu tư nhanh, nền đất cứng, hệ thống hạ tầng khá hoàn chỉnh.

VRG với vị thế là một doanh nghiệp lớn, thuận lợi trong đàm phán với đối tác để thu hút nhà đầu tư vào khu công nghiệp. Tập đoàn tiếp tục thực hiện lợi thế này để mở rộng các khu công nghiệp hiện hữu và dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh trong các năm tới.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch là một chủ trương quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam. VRG có quỹ đất tập trung để áp dụng các biện pháp kỹ thuật tăng năng suất, hạ giá thành. Quỹ đất ở nhiều vùng sinh thái phù hợp với các loại cây trồng khác nhau. Tập đoàn có nguồn vốn, lực lượng cán bộ kỹ thuật và công nhân nhiều kinh nghiệm trong việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật và quản lý sản xuất theo quy trình.

Gần đây, tập đoàn đã kết hợp với những doanh nghiệp có kinh nghiệm để phát triển thử nghiệm với quy mô thương mại. Đến nay, VRG đã có kết quả khả quan, với mức thu nhập cao hơn so với sản xuất cao su. Ngoài ra, tập đoàn có kế hoạch phát triển với quy mô lớn sau khi hoàn chỉnh quy trình sản xuất, bảo đảm thị trường đầu ra của sản phẩm, thông qua việc liên kết với các thương hiệu đa quốc gia trong xuất khẩu và nhà phân phối mạnh với thị trường trong nước.

Hiện, mô hình quản lý của VRG đã phát huy những mặt mạnh: tập trung nguồn lực, đặc biệt là tài chính để thực hiện các mục tiêu, chương trình lớn; xác lập vị trí trong thương thảo với đối tác nước ngoài; điều tiết sản lượng, giá cả sản phẩm. Các doanh nghiệp cùng ngành hàng nhưng không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nên việc chuyển giao sáng kiến, học tập kinh nghiệm được tiến hành thường xuyên, giúp tăng năng suất, hạ giá thành…

Tập đoàn đã xây dựng được cơ chế để phát triển các ngành công nghiệp trong chuỗi giá trị như chế biến gỗ, công nghiệp cao su… Với những lợi thế đã được xây dựng trong nhiều năm qua, đại diện VRG kỳ vọng vào tiềm năng phát triển và là cơ hội của các nhà đầu tư tiềm năng.

VRG có 123 doanh nghiệp thành viên gồm: 20 công ty TNHH MTV cao su, bốn đơn vị sự nghiệp, 51 công ty cổ phần cao su, sáu công ty cổ phần công nghiệp cao su, 11 công ty chế biến gỗ, 11 công ty khu công nghiệp trên đất cao su và 20 công ty thuộc ngành khác. Tập đoàn quản lý hơn 410.000 ha cao su (trong nước hơn 290.000 ha, Lào và Campuchia hơn 115.000 ha). Tổng năng lực chế biến gỗ gần 1.200.000 m3 một năm; sản xuất các sản phẩm công nghiệp cao su trên 30.000 tấn một năm và quản lý kinh doanh hơn 5.000 ha đất khu công nghiệp.

(Nguồn: VRG)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*