Home » Tổng hợp » 'Tâm lý người dầu khí bị ảnh hưởng mỗi khi nghe tin công an triệu tập'

'Tâm lý người dầu khí bị ảnh hưởng mỗi khi nghe tin công an triệu tập'

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa trải qua một năm không chỉ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, mà còn là biến động tâm lý khi loạt cựu lãnh đạo tập đoàn này bị khởi tố, bắt giam và nhiều người trong số này đang bị đưa ra xét xử.

Ngoài tác động về tâm lý, ông Nguyễn Thanh Hưởng cho hay, sau thông tin loạt nguyên lãnh đạo cấp cao bị bắt, khởi tố thì các nhà thu xếp vốn đầu tư cho một số dự án của tập đoàn, trong đó có Nhiệt điện Thái Bình 2 dừng giải ngân. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ thi công dự án này, vốn đã chậm so với kế hoạch hơn một năm.

“Tâm lý đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh. Chỉ cần nghe thông tin công an triệu tập ai đó trong tập đoàn là tư tưởng từ lãnh đạo tới người lao động cấp dưới đều bị ảnh hưởng…”, ông Hưởng nói.

Dù khó khăn nhưng hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành được 81,3% tiến độ tổng thể các hạng mục, mua sắm thiết bị đạt 92%, thi công lắp đặt thiết bị đạt 75% và đã hoàn thiện xong phần lắp đặt thiết bị siêu trường, siêu trọng… Dự kiến năm 2019 sẽ đưa vào vận hành tổ máy số 1.

Trước khó khăn của ngành dầu khí năm 2017, PVN vẫn đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch Chính phủ giao. Ảnh: VGP

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho rằng việc đưa dự án vào phát điện là quyết tâm chính trị của tập đoàn, vì thế ông cam kết sẽ cùng Hội đồng thành viên PVN xem xét các đề xuất của các bên về tài chính, nhân sự cho dự án; các ban chuyên môn của PVN sẽ phối hợp với tổng thầu PVC để giải quyết tận gốc các vấn đề tồn đọng.

Năm 2017 cũng là năm khó khăn của lĩnh vực dịch vụ dầu khí. Một trong những nguyên nhân được ông Phan Thanh Tùng – Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) chỉ ra, đó là sự thay đổi cơ chế chính sách quá nhiều, nhanh; cạnh tranh khốc liệt với doanh nghiệp có vốn nước ngoài, tư nhân trong và ngoài nước và từ việc giá dầu biến động khó lường… Trước sức ép cạnh tranh của đối thủ và sức ép tâm lý, doanh nghiệp này vẫn đạt doanh thu hơn 15.000 tỷ đồng, lãi ghi nhận trên 1.000 tỷ.

Trước những khó khăn ngành dầu khí, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tân Chủ tịch tập đoàn Trần Sỹ Thanh nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, quan tâm, động viên đời sống cán bộ, người lao động, tạo luồng sinh khí mới để tập đoàn tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Theo ông, khó khăn vừa qua chưa tới mức đổ vỡ, nên là cơ hội để ngành dầu khí, PVN ngẫm lại, nhìn lại mình và tái cấu trúc ngành theo chiều sâu thay vì phát triển chiều rộng.

Năm 2018, ngoài việc khắc phục hiệu quả những mặt hạn chế từ nội lực, còn phải thích ứng với những khó khăn, rủi ro từ yếu tố khách quan. Giá dầu tuy đã có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa ổn định, còn tiềm ẩn nhiều biến động khó lường. Cùng với đó là việc giảm sút sản lượng ở các mỏ đang khai thác; sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ những tập đoàn dầu khí trên thế giới; những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và quốc tế…

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu PVN đẩy nhanh tái cấu trúc các đơn vị thành viên, cơ cấu lại quản trị tiết giảm chi phí, thất thoát và tái cơ cấu lại nhân sự.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị tập đoàn tập trung xử lý dự án kém hiệu quả, có giải pháp đưa các dự án thua lỗ nghìn tỷ hiện đang đắp chiếu vào hoạt động như 3 nhà máy nhiên liệu sinh học; xơ sợi Đình Vũ… Song song đó huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước vào các dự án trong tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu; đẩy nhanh tiến độ lọc dầu Dung Quất mở rộng, nhiệt điện Thái Bình 2, nhiệt điện Long Phú, Sông Hậu…

Trước làn sóng cách mạng công nghệ 4.0, Phó thủ tướng cũng yêu cầu PVN đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động khai thác, thăm dò, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo phát triển bền vững và bảo vệ tài nguyên quốc gia.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh của PVN, tập đoàn này đạt tổng sản lượng khai thác năm 2017 hơn 1,60 triệu tấn quy dầu (vượt 6,7%) so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm.

Sản xuất điện hoàn thành kế hoạch cả năm trước 8 ngày, vượt 481 triệu kWh (2,4%) so với kế hoạch năm. Sản xuất đạm đạt 1,65 triệu tấn, hoàn thành kế hoạch cả năm trước 53 ngày, vượt 128.000 tấn (8,4%) so với kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu năm 2017 đạt 6,24 triệu tấn, bằng 92% kế hoạch năm.

PVN nộp ngân sách 97.500 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng, vượt 22.900 tỷ đồng so với kế hoạch năm, tăng 8% so với năm 2016.

Anh Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*