Home » Kinh doanh » Đầu tư bất động sản đang hấp dẫn hơn vàng, chứng khoán

Đầu tư bất động sản đang hấp dẫn hơn vàng, chứng khoán

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành
Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

Tại Hội nghị bất động sản 2015 chủ đề “Cơ hội đầu tư nửa thập kỷ tới” được tổ chức sáng 12/5 tại TP.HCM, Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng, thị trường bất động sản đang vào giai đoạn hồi sinh, khởi sắc với lượng giao dịch trên thị trường tăng mạnh. Thanh khoản tăng lên, thị trường không chỉ nhận được sự quan tâm ở phân khúc giá rẻ mà ngay cả phân khúc trung và cao cấp.

TS. Võ Trí Thành cho rằng có nhiều nhân tố bền vững để phát triển thị trường bất động sản. Theo đó, người tiêu dùng giờ chuyên nghiệp hơn, năng lực về pháp lý tốt hơn. Nền kinh tế phục hồi rõ nét. Kết cấu hạ tầng, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM đang ngày càng hoàn thiện. Điển hình là dự án Metro tại TP.HCM, dù tiến độ có thể chậm lại 1-2 năm nhưng giá bất động sản liên quan đã tăng 10-20%.

Ngoài ra, kỳ vọng tăng trưởng của Việt Nam khoảng 20 năm tới sẽ từ 6,5 – 7,5%. Khi đó, tầng lớp trung lưu gia tăng, nhu cầu cũng tăng lên. Bất động sản sẽ có 3 tiêu chuẩn là xanh; thông minh, công năng; biểu tượng. Theo nhu cầu mới thì nhiều bất động sản Việt Nam phải thay thế.

Chuyên gia Võ Trí Thành nhận định, thị trường sẽ có phân khúc tăng đó là nhà ở cho thuê. Với mức cho thuê trên dưới 5% hiện đang được đánh giá là khá hấp dẫn so với tiền gửi. Với vàng thì năm nay không phải là dành cho vàng. Về tỷ giá, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sử dụng 2% cho cả năm nay. Đối với chứng khoán, sự phục hồi liên quan tới cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. TP.HCM rất quyết tâm cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước nhưng hiện cũng khá trầy trật. Ủy ban chứng khoán cũng đang tiến hành nâng cấp lên thị trường cận biên sang mới nổi nhằm có độ hấp dẫn cao hơn, nới room chắc sẽ được ký bởi gắn liền với cam kết hội nhập nhưng dòng vốn của khối ngoại hiện mang tính đầu tư ngắn hạn nhiều hơn…
Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô vẫn còn không ít vấn đề, đơn giản nhất là ngân sách, nợ công, hệ thống ngân hàng đang cải tổ, nợ xấu, sở hữu chéo, áp lực tỷ giá. Do đó phải nhìn nhận trong tương quan thị trường tài chính với nhau.
“Một mặt Chính phủ rất muốn thị trường bất động sản hồi phục, mặt khác lại lo ngại bởi phát triển nóng quá thì e ngại trở tay không kịp. Đó là khó khăn, mâu thuẫn trong điều hành chính sách vĩ mô” – TS. Thành chia sẻ.

Ngoài ra, trong 8.000 giao dịch của quý 1/2015 thì có 30-40% mang tính đầu cơ. “Đầu cơ thực ra cũng tốt khi tạo ra thanh khoản cho thị trường nhưng nếu mạnh quá thì nguy hiểm. Hiện nay, thực sự có một số công ty có sử dụng chiêu đẩy giá”- TS. Thành khẳng định.

“Thị trường BĐS luôn hấp dẫn, đầy tiềm năng, song ai cũng biết rất khó thuộc 2 bài học “mỹ nhân kế” và “bong bong bất động sản” chính vì vậy, cẩn trọng và giám sát để hạn chế rủi ro không bao giờ là thừa, dù là đối với chàng trai trẻ, nhà đầu tư hay nhà hoạch định chính sách” – TS. Thành khuyến cáo.

Trung Kiên

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*