Home » Tin thể thao » Barca lần thứ 8 có mặt ở chung kết Champions League

Barca lần thứ 8 có mặt ở chung kết Champions League

Barca sẽ có mặt tại Berlin vào ngày 6/6 tới để tham dự trận chiến cuối cùng của Champions League 2014-15. Đây là lần thứ 8 đội bóng xứ Catalonia góp mặt trong trận chung kết cúp châu Âu (Champions League/C1). Trong 7 lần tham dự trước đây, Los Blaugrana 4 lần vô địch (1992, 2006, 2009 và 2011) và 3 lần trở thành á quân (1961, 1986 và 1994). Trong 3 lần gần nhất tham dự chung kết, Barca đều giành chiến thắng.

Barca đang hướng đến chức vô địch châu Âu lần thứ 5

Barca lần đầu tham dự trận chung kết cúp châu Âu vào năm 1961. Trận đấu diễn ra tại Berne và đối thủ là Benfica, gã khổng lồ của bóng đá châu Âu thời điểm bấy giờ với thủ lĩnh Eusebio vĩ đại. Tại đó, Barca để thua 3-2. Lần thứ hai tham dự cúp châu Âu, Barca cũng để thua. Trận chung kết này diễn ra vào năm 1986 tại Seville, Barca được đánh giá cao hơn hẳn Steaua Bucharest nhưng lại không thể giải quyết đối thủ và để thua trong loạt đá luân lưu.

Phải đợi đến năm 1992, dưới sự dẫn dắt của Johan Cruyff, Barca mới bước lên đỉnh cao nhất của bóng đá châu Âu. Người trực tiếp đem về chức vô địch châu Âu đầu tiên cho Barca là Ronald Koeman, với pha đá phạt thành bàn trong những hiệp phụ. Dream Team của Cruyff lại có thêm một cơ hội để giành bước lên ngôi vô địch vào năm 1994. Tuy vậy, bi kịch lại xảy đến tại Athens, Barca thảm bại 4 bàn không gỡ trước AC Milan và kỷ nguyên rực rỡ đầu tiên chấm dứt.

Kể từ đó, năm 1994, Barca mất 12 năm mới lại có cơ hội góp mặt trong một trận chung kết cúp châu Âu. Nhưng đội bóng xứ Catalonia không phí công chờ đợi. Các bàn thắng của Eto’o và Belletti giúp đoàn quân của HLV Rijkaard đánh bại Arsenal trong trận chung kết Champions League 2005-06 tại Paris, mở ra thời kỳ vàng son thứ hai cho Barca.

Và với Guardiola trên băng ghế chỉ đạo, đội bóng xứ Catalonia thêm hai lần nữa vô địch Champions League. Đối thủ trong hai trận chung kết gần nhất đều là Manchester United, và Barca giành những chiến thắng thuyết phục 2-0 tại Rome (2009) và 3-1 tại Wembley (2011) bằng lối chơi tiki-taka đỉnh cao và đầy huyễn hoặc.

Trận chung kết sắp tới tại Berlin, đối thủ của Barca sẽ là Real hoặc Juventus, không còn là Man Utd. Dưới thời Luis Enrique, đội bóng xứ Catalonia cũng không còn giữ lối chơi tiki-taka nguyên thủy thủy. Tuy vậy, trận chung kết không thể không hứa hẹn hấp dẫn, nhất là khi Barca sang sở hữu bộ ba nguyên tử Messi-Suarez-Neymar đang chơi tuyệt hay.Duy Khánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*